Ngày 8-7, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với Phạm Mạnh Hùng (SN 1972, quê Lạng Sơn) về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hùng tội tử hình về 3 tội danh trên. Sau đó, Hùng kháng cáo về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, Hùng và ông Lê Văn Chương (SN 1973) cùng làm chung tại Công ty cổ phần xây dựng công nghiệp và dân dụng dầu khí PVC-IC (trụ sở đóng tại TP Vũng Tàu). Ông Chương nhiều lần làm chỉ huy trưởng, còn Hùng làm nhà thầu phụ thi công các phần việc nhỏ trong các công trình xây dựng. Hùng khai, nhiều lần bị ông Chương o ép nên cả hai nảy sinh mâu thuẫn. Từ đó, Hùng có ý định giết ông Chương để trả thù.

Chiều 5-4-2013, Hùng chuẩn bị 3 khẩu súng cùng với nhiều đoạn dây dù, găng tay cao su, băng keo, đồng phục công ty… rồi đi tìm ông Chương để thực hiện ý định giết người.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, Hùng đến nơi ông Chương làm việc và thường ngủ lại để chờ cơ hội ra tay. Đến 3 giờ sáng hôm sau, ông Chương ra ngoài đi vệ sinh thì Hùng lẻn vào trong phòng chờ sẵn. Khi ôn

Tin hình sự: tự biện hộ rồi xin tòa cho án tử

Tự biện hộ rồi xin tòa cho án tử hình 1

Phạm Mạnh Hùng đứng nghe tuyên án

Sau đó, Hùng vào phòng ông Chương thu dọn đồ đạc, đồng thời lấy áo quần của ông Chương mặc vào với mục đích giả làm nạn nhân, lái chiếc xe ô tô Honda Civic ra cổng. Tuy nhiên, bảo vệ công trường thấy nghi ngờ đã kiểm tra và bị Hùng bắn, mang thương tật 10%. Hùng bỏ chiếc ô tô ở lại công trình, tẩu thoát và bị bắt giữ khi đang trốn tại Hậu Giang.

Ngày 26-6, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã mở phiên xử phúc thẩm tại trụ sở ở quận 1 (TP HCM). Tuy nhiên, sau khi chủ tọa phiên tòa tóm tắt vụ án, Hùng bất ngờ đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng cấp sơ thẩm chưa tống đạt bản án sơ thẩm cho bị cáo.

Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và mở lại vào sáng nay. Tại phiên tòa, Hùng kêu oan về tội “Cướp tài sản”. Hùng lập luận: “Tôi thừa nhận có mặc áo quần của nạn nhân lái xe ô tô rời đi nhưng tôi không có ý định cướp tài sản. Biên bản hiện trường cũng thể hiện không có dấu hiệu lục lọi. Tôi không có bằng lái xe cũng không có mối quan hệ nào để bán. Do đó, tôi không có ý định cũng như khả năng chiếm đoạt chiếc xe ô tô nên không thể xử phạt tôi tội “Cướp tài sản”…”.

Tự biện hộ rồi xin tòa cho án tử hình 2

Vợ nạn nhân (áo đen) khóc nức nở sau phiên tòa

Hùng còn chất vấn lại tòa: “Tôi muốn tòa giải thích như thế nào là giết người có tính chất côn đồ. Nửa đêm tôi đột nhập vào công trường, giết người không phải để cướp tài sản thì phải có mâu thuẫn. Điều này cho thấy cần phải xem xét lại tính chất côn đồ mà tòa đã xử cho tôi…”.

Mặc dù đưa ra nhiều lý luận để bác bỏ tội “Cướp tài sản” nhưng bị cáo này lại khiến cả phòng xử án hoàn toàn bất ngờ khi nói: “Tuy nhiên, hành vi của tôi đã dẫn đến cái chết của ông Chương nên tôi đề nghị HĐXX xử tôi tử hình…”. Lời nói cuối cùng, bị cáo này dõng dạc: “Tất cả những gì cần nói tôi đã nói ở cấp sơ thẩm rồi. Vĩnh biệt tất cả”.

(Tin hình sự hay nhất tại truyennguoilon.info)

0 comments… add one

Gửi cảm nhận