Tự tin là tốt, nhưng nếu không thể hiện đúng mức, thành thái quá thì có thể trở thành kiêu ngạo đấy bạn ạ.

Tự tin về hình thức
My (17t) là một cô bạn xinh đẹp, là hot girl của một trường nọ. Cô bạn khá tự tin về sắc đẹp của mình và luôn cho rằng mình là nhất, chẳng ai có thể xinh đẹp hơn, chính vì thế đi đâu cô bạn cũng coi như mình “ngôi sao”, là tiểu thư xinh đẹp, kèm theo đó là thái độ coi thường các bạn trong lớp. Cho đến một ngày, một “hot girl” khác xuất hiện và có sự khác biệt khá lớn, vì cô bạn này không chỉ xinh đẹp mà còn năng động, hòa đồng thân thiện, được lòng rất nhiều bạn bè trong lớp. Vậy là nghiễm nhiên My bị bỏ rơi “không thương tiếc”, cho dù vẫn luôn tỏ thái độ “không coi ai ra gì” nhưng chẳng còn ai quan tâm đến My, không những thế My còn “được” dán mác hot girl “siêu chảnh”.
Sắc đẹp là một vũ khí lợi hại, nhưng đó chỉ là điều kiện cần mà không phải điều kiện đủ. Chúng mình vẫn có những mơ mộng viển vông rằng mình xinh đẹp thì mình phải là số một, phải được số đông quan tâm chăm sóc như một “tiểu thư”. Các cô nàng được mệnh danh là “hot girl” thường cho mình cái quyền được hơn người khác, xem thường những bạn có vẻ bề ngoài không xinh đẹp bằng mình, thậm chí là nhìn với ánh mắt “ghẻ lạnh”. Các bạn ấy không biết rằng, sự tự tin thái quá về sắc đẹp của mình chính là con dao hai lưỡi mà nếu không cẩn thận, các bạn sẽ làm xấu đi chính hình ảnh xinh đẹp của mình. Một bạn gái có vẻ ngoài xinh đẹp, đáng yêu nhưng cách ứng xử thiếu tôn trọng người khác, kiến thức kém cỏi, đầu óc rỗng tuếch thì chẳng bao giờ được mọi người nhìn với ánh mắt ngưỡng mộ đâu, thậm chí còn được gán vào cái mác “bình hoa di động” nữa cơ đấy!

Khi gai teen tu tin thai qua

Tự tin là tốt nhưng quá đà thì không nên bạn ạ. (Ảnh minh họa)

Tự tin về học vấn
Một số bạn học trong các trường “top trên” luôn cho rằng mình là nhất, đứng trên tất cả và có quyền được coi thường những trường top dưới. Các bạn luôn tự tin một cách thái quá về năng lực cũng như trình độ của mình, nhưng thực ra thì việc tự tin vào bản thân và quá ảo tưởng về bản thân lại có một ranh giới rất mong manh. Nếu bạn tin quá vào bản thân, mù quáng đặt ra những mục tiêu xa vời nhưng không thể thực hiện được hoặc bản thân không thể làm được, thì đúng là viển vông thực sự. Nhưng nếu mục tiêu hơi quá cao, bản thân luôn nỗ lực và cố gắng thì đó lại là một sự tin tưởng mạnh mẽ.
Không ít bạn trẻ đã thất bại là luôn đặt mình cao hơn người khác và quá tự tin một cách ảo tưởng về bản thân. Việc học ở một ngôi trường tốt có tiếng tăm có chất lượng hàng đầu hẳn là một điều đáng tự hào của mỗi teen chúng ta nhưng việc khẳng định mình, khẳng định hình ảnh xứng tầm với ngôi trường mà bạn đang theo học lại là một việc không hề đơn giản. Biết mình biết ta có sự khiêm nhường và tỏ sự tôn trọng đối với những bạn trường bạn đó chính là văn hóa mà chúng ta cần phải học tập nhiều hơn nữa.
Tự tin về gia đình “quyền lực”
Không ít các teen gia đình có bố mẹ làm chức này chức nọ ông to bà lớn mà thể hiện “đẳng cấp” khác người của mình. Chính vì sự tự tin về gia đình quyền lực có tiền có quyền có một cái ô to che chắn mà teen bất chấp những hành động và việc làm của mình. Các teen này vẫn được chúng ta gọi là các cô chiêu cậu ấm “quí-sờ-tộc”. Họ thường thể hiện “bản lĩnh” chi tiền “khủng” trong các ăn chơi, nhậu nhẹt, còn chuyện học hành thì bảng “thành tích” với đầy những chiến tích “vang dội”, trong lớp nếu có đánh nhau, điểm kém thì cũng chẳng lo vì đã có bố mẹ đằng sau hỗ trợ nên teen tha hồ mà “tung hoành”, “chỉ cần bố mẹ mình ới một tiếng là xong ngay” – một teen quí-sờ- tộc có gia đình bố mẹ làm chức to khoe khoang.
Những bạn con nhà giàu kiểu này thường nghĩ rằng chẳng cần phải học giỏi, sau này sẽ vẫn… giàu. Họ nghĩ rằng gia đình giàu có chẳng cần phải học: “Chỉ có bọn nhà nghèo mới phải học để vươn lên còn có điều kiện thì chẳng phải học làm gì cho khổ, cứ học bình thường ra trường bố mẹ kiếm cho công việc tự tế là tốt rồi. Có học xuất sắc hơn mà không quen biết, không có chỗ trống lưng thì cũng chẳng làm gì”. Chính vì những suy nghĩ trẻ con như vậy mà một bộ phận teen quí tộc không thoát khỏi được cái bóng giàu có của cha mẹ, ăn chơi sa đọa, nghiện ngập và hủy hoại tuổi trẻ và cuộc đời. Bắt nguồn từ sừ tự tin “thích gì là có nấy” ấy khiến teen không biết trau dồi kiến thức, học tập, rèn luyện đạo đức.
Tự tin là rất cần thiết vì chỉ khi có đủ lòng tự tin thì con người ta mới có thể làm tốt được những kế hoạch mình đề ra. Nhưng sự tự tin phải đi đôi với hành động “nói được và làm được”, nếu không sự tự tin ấy sẽ được đánh đồng với thái độ kiêu ngạo rất đáng ghét đấy! Hãy thể hiện sự tự tin cho đúng teen nhé!

(Tâm sự con gái hay nhất tại truyennguoilon.info)

0 comments… add one

Gửi cảm nhận