Hôm nay (9/6), Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra mức án đối với bầu Kiên cùng các bị cáo sau hơn nửa tháng mở phiên xét xử.

Trước đó trong hơn 10 ngày xét xử, bầu Kiên và một số bị cáo đã không thừa nhận tội hành vi phạm tội. Bầu Kiên vẫn khăng khăng mình bị oan, trong khi bị cáo Lý Xuân Hải, Trần Ngọc Thanh,… cho rằng có thể mình sai phạm nhưng không phạm tội như cáo trạng truy tố.

“Bầu” Kiên tức ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về nhiều tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “trốn thuế” và “kinh doanh trái phép”.

Tin hình sự: hôm nay tuyên án bầu kiên

Hom nay tuyen an bau Kien

Như đã đưa tin, cùng bị đưa ra xét xử với Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) còn có các bị cáo Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải, Phạm Trung Cang (cựu Phó Chủ tịch ngân hàng Á Châu – ACB), Huỳnh Quang Tuấn (cựu thành viên thường trực HĐQT của ACB) bị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến bị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Riêng ông Trần Xuân Giá, khi phiên sơ thẩm vừa bắt đầu, Tòa đã quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo này vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Bị cáo Nuyễn Đức Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu (ACB), nắm giữ vai trò chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp lớn và là ông bầu bóng đá. Ông Trần Xuân Giá nguyên là Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, còn từng làm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư. Bị cáo Phạm Trung Cang nguyên là thành viên thường trực HĐQT ngân hàng ACB. Bị cáo Trịnh Kim Quang nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB.

Theo cáo buộc, từ năm 2007 đến 2013, bầu Kiên đã thông qua 6 công ty do mình làm chủ tịch, kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu, vàng với tổng số tiền hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Năm 2009, công ty B&B của bầu Kiên kinh doanh giá vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ngân hàng ACB, thu được lợi nhuận hơn 100 tỷ đồng. Lợi dụng chính sách của nhà nước về miễn thuế thu nhập cá nhân, bầu Kiên đã chuyển lợi nhuận của doanh nghiệp sang cho cá nhân nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế khoảng 25 tỷ đồng.

Cũng theo cáo buộc của VKS, với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội, bầu Kiên đã chỉ đạo một số cấp dưới lập khống biên bản chuyển nhượng 20 triệu cổ phần công ty Thép Hòa Phát (do ACBI sở hữu) cho công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát. Trong khi đó số cổ phiếu này công ty ACBI đang thế chấp cho ngân hàng ACB. Với việc làm này, bầu Kiên đã chiếm đoạt 264 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo còn bị cáo buộc về việc ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại ngân hàng Vietinbank. Vụ việc này khiến ACB bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch một chi nhánh của Vietinbank) lừa, chiếm đoạt hơn 718 tỷ đồng. Ngoài ra bầu Kiên cùng các thành viên HĐQT ACB cũng bị truy tố vì cố ý làm trái trong việc đầu tư cổ phiếu.

(Tin hình sự hay nhất tại truyennguoilon.info)

0 comments… add one

Gửi cảm nhận