Ngày hôm qua, hình ảnh cụ bà bệnh nặng bị bỏ mặc ngoài đường trên một con phố Hà Nội được đăng tải lên mạng đã dấy lên làn sóng phẫn nộ.
Sự việc xảy ra vào ngày hôm qua (30/6) tại ngõ số 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Bà cụ trong tấm hình đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng tên là Trần Thị Tú (SN 1932), năm nay cụ đã 83 tuổi, tình trạng sức khỏe hiện rất xấu. Để tìm hiểu rõ câu chuyện phía sau những bức ảnh, chúng tôi đã tìm đến ngôi nhà số 42 nằm trong ngõ số 2, thuộc tổ dân phố 25, phường Phúc Xá.

Tin sock: cụ bà bệnh nặng bị con  bỏ rơi ngoài đường ở hà nội

Cu ba benh nang bi con bo roi ngoai duong o Ha Noi hinh 1

Hình ảnh gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng.

Cụ Tú sinh được 6 người con nhưng 2 người đã mất. Trong số 4 người con còn sống chỉ có duy nhất người con gái là có điều kiện kinh tế khá giả. Từ nhiều năm trước, cụ sống cùng vợ chồng người con trai cả ở ngôi nhà 3 tầng số 42, ngõ số 2, phường Phúc Xá. Năm 2006, người con trai cả qua đời, sức khỏe của cụ cũng yếu dần đi. Hiện nay, 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Kim Bảo (con dâu cụ Tú) đang sống trong ngôi nhà 3 tầng nói trên.
Trước Tết Nguyên Đán, cụ được người con trai thứ đón về chăm sóc nuôi dưỡng. Điều kiện kinh tế của người con trai này hết sức khó khăn, anh kiếm sống bằng nghề chạy xe ôm và cũng đang ở nhà thuê ở Tứ Liên, Tây Hồ. Hôm qua, khi taxi đưa bà cụ về nhà, anh con trai không đủ tiền trả chi phí thuốc chữa bệnh và cước taxi nên hàng xóm đã góp tiền ủng hộ.

Cu ba benh nang bi con bo roi ngoai duong o Ha Noi hinh 2

Cụ Tú bị bỏ nằm ngoài đường ngay trước cửa ngôi nhà của mình suốt nhiều giờ đồng hồ.
Cách đây 20 ngày, cụ Tú bị ngã gãy xương chậu và xương đùi. Các con đã đưa cụ sang Bắc Ninh bó bột, đắp thuốc, tình trạng sức khỏe của cụ rất xấu. Ngày 30/6, các con đón cụ về Hà Nội thì xảy ra sự việc trên.
Chứng kiến sự việc, người dân trong khu phố rất bất bình. Cụ Tú bị bỏ nằm ngoài đường ngay trước cửa ngôi nhà của mình suốt nhiều giờ đồng hồ, từ lúc 9h sáng. Chiếc ghế gấp cụ nằm cũng là của hàng xóm cho mượn, thời tiết ngày hôm qua cũng rất khó chịu, mưa nắng thất thường.
Đến khoảng 2h chiều, một người hàng xóm không thể chịu được mới đón cụ vào nhà nằm. Càng về chiều tối, sức khỏe của cụ càng yếu, lo sợ có việc chẳng lành xảy ra, người dân mới đề nghị tổ dân phố và công an can thiệp. Đến 6h tối thì người con gái tên là Nguyễn Thị Thoa mới quyết định để chính quyền phá cửa ngôi nhà mà người chị dâu đang sống để đưa mẹ vào nhà.
Sau khi cụ Tú được đưa vào nhà, 2 người cháu nội của cụ tiếp tục ngăn cản không cho ai vào nhà, để cụ nằm trong chiếc giường ở tầng 1. Tổ dân phố đã phải can thiệp để chị Thoa được vào chăm sóc cụ và hàng xóm đến thăm hỏi. Đến khoảng 13h chiều nay (1/7) thì chị Bảo đã trở về nhà.
Những người hàng xóm cũng cho biết, dù sống với con dâu và cháu nội nhưng cụ Tú không được chăm sóc cẩn thận. Vì tuổi già không còn được minh mẫn nhiều hôm cụ cứ đi thơ thẩn ngoài đường, nhiều người dân trông thấy đã gọi cụ vào cho đồ ăn nhưng con dâu và cháu nội cụ luôn tỏ ra khó chịu.
Chị Thoa cho biết: “Sức khỏe của mẹ tôi mấy năm nay yếu lắm rồi, đã có lúc cụ bị lẫn. Lần này cụ bị ngã quá đau, mẹ tôi luôn có tâm nguyện được nhắm mắt trong chính ngôi nhà của mình nên chúng tôi đưa cụ về nhà của chị dâu, thật không ngờ lại xảy ra sự việc như ngày hôm qua (30/6)”.
Chị Thoa kể tiếp: “8h sáng, tôi đã gọi điện báo cho chị dâu cả nhưng chị nói là không có ở nhà, hai con của chị Bảo cũng nói là đi vắng. Không hiểu mẹ con chị bận việc gì mà lại không về mở cửa đón cụ vào nhà”.
Trả lời câu hỏi của PV về cách cư xử với mẹ chồng, chị Bảo nói: “Hôm qua vì một số lý do liên quan đến công việc và chuyện cá nhân mà tôi không thể trực tiếp có mặt ở nhà được. Từ nhiều năm nay, mối quan hệ giữa anh chị em trong nhà không được tốt lắm cũng là vì liên quan đến quyền sở hữu ngôi nhà này. Nhà tôi ở cho đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ”.

Cu ba benh nang bi con bo roi ngoai duong o Ha Noi hinh 3

Ngôi nhà của cụ T. nơi xảy ra sự việc khiến nhiều người phẫn nộ.

Bà Vũ Thị Chuyên, tổ trưởng tổ dân phố số 25 cho biết: “Sự việc xảy ra ngày hôm qua khiến cả tổ dân phố xôn xao. Khi nhận được tin báo của người dân về việc cụ Tú không được con dâu và cháu nội mở cửa cho vào nhà chúng tôi đã xuống tận nơi và gọi điện nhưng không được. Cho tới tận chiều tối, tổ dân phố đã phải lập biên bản và tiến hàng phá khóa cho cụ vào nhà. Sức khỏe của cụ rất yếu, nhìn thân hình gầy gò của cụ mà phải nằm ngoài đường nhiều giờ đồng hồ không ai là không xót lòng. Hoàn cảnh của chị Bảo thì cũng không mấy khả giả, chồng mất cách đây 8 năm, phải vất vả kiếm sống với nghề may vá nhưng cách cư xử với bà cụ như thế là không chấp nhận được”.
Đây không phải là lần đầu tiên cụ Tú bị bỏ mặc ngoài đường. Vào ngày 16/11/2012, khi được đưa về từ nhà người con trai thứ hai, cụ cũng phải ngồi nhiều giờ đồng hồ bên ngoài ngôi nhà số 42, trong ngõ số 2, phường Phúc Xá. Phải đến khi có sự can thiệp của chính quyền cụ mới được vào nhà. “Năm đó, cụ không yếu như bây giờ nên vẫn có sức ngồi bên ngoài chờ được. Đến năm nay thì cụ gần như không còn nhận thức được gì. Ai chứng kiến sự việc ngày hôm qua cũng đều xót xa cho hoàn cảnh của cụ” – bà Chuyên nói.

(Tin sock hay nhất tại truyennguoilon.info)

0 comments… add one

Gửi cảm nhận