Mại và nhóm thanh niên tỏ ra hối hận vì đã ném đá và bom xăng, lao xe vào các cảnh sát đang bảo vệ doanh nghiệp làm 16 người bị thương.

Sáng 4/7, TAND quận Thủ Đức, TP HCM, đã tuyên phạt Nguyễn Văn Mại (26 tuổi, quê Nghệ An) mức án 9 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng. 8 bị cáo khác nhận mức án từ 6 đến 9 tháng tù về cùng tội danh. Riêng bị cáo Huỳnh Âu Dương (17 tuổi) chịu mức án 4 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Phần trách nhiệm bồi thường được tách ra giải quyết bằng một vụ án dân sự khác.

Theo HĐXX, tuy các bị cáo không khởi xướng, nhưng tích cực tham gia cùng nhóm người kích động trong cuộc biểu tình ném đá, đập phá doanh nghiệp… gây mất trật tự công cộng, ách tắc giao thông tại khu vực Khu chế xuất Linh Trung II quận Thủ Đức nên cần có mức hình phạt thích đáng.

Tin hình sự: 10 người hối hận vì đạp phá doanh nghiệp ở HCM

10 nguoi hoi han vi dap pha doanh nghiep o HCM

10 bị cáo tỏ ra ăn năn trong phiên xử hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Khai trước tòa, Mại cho biết tham gia vào nhóm thanh niên quá khích, ném đá vào cảnh sát lúc khuya 13/5 vì trước đó thấy trên mạng có nhiều người kích động phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. “Lúc đó lực lượng cảnh sát dàn thành nhiều hàng để bảo vệ khu chế xuất trong khi đám đông liên tục la hét, ném đá. Bị cáo cũng tức sự ngang ngược của Trung Quốc nên làm theo đám đông”, Mại nói và cho biết có 9-10 lần nhặt đá ném.

Tuy nhiên, khi HĐXX chất vấn: “Tức Trung Quốc tại sao lại ném đá vào lực lượng cảnh sát cơ động? Hành vi này có phải là yêu nước không?”, Mại đã không trả lời được, chỉ im lặng. Tỏ ra ăn năn, Mại nói: “Bị cáo thấy mình sai và có lỗi với những người đã làm nhiệm vụ bảo vệ khu chế xuất. Bị cáo rất hối hận”.

Không thừa nhận việc ném đá vào lực lượng cảnh sát, nhưng bị cáo Lê Thanh Tùng cho biết đã tham gia cùng nhóm người quá khích la hét và xô đổ cổng của Khu chế xuất Linh Trung. Giải thích lý do, Tùng cho rằng: “Thấy nhiều người kích động nên cũng xô theo chứ không suy nghĩ gì”.

Tương tự, các bị cáo Lê Hoàng Châu, Nguyễn Tấn Hùng, Huỳnh Âu Dương, Lê Trọng Hiếu, Phạm Thanh Tân, Huỳnh Ngọc Hiệng, Lê Văn Huy, Nguyễn Duy Phương cũng cho biết hành vi của mình xuất phát từ sự hiếu kỳ, thấy người khác kích động thì làm theo. Trong lời nói cuối cùng, đồng loạt 10 thanh niên đều bày tỏ sự hối hận về hành vi sai trái của mình.

Theo nội dung vụ án, chiều 13/5, lợi dụng việc hơn 1.500 công nhân tụ tập tại một số khu công nghiệp tại quận Thủ Đức (TP HCM) để phản đối Trung Quốc, Mại cùng nhiều thanh niên khác đã tham gia vào nhóm người quá khích la hét, đốt xe… đòi xông vào đập phá các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc tại Khu chế xuất Linh Trung II.

Bị lực lượng chức năng ngăn cản, những thanh niên này đã dùng gạch đá, bom xăng và xe máy đâm thẳng vào những cảnh sát đứng làm hàng rào bảo vệ doanh nghiệp khiến 16 người bị thương. Công an TP HCM cùng Công an quận Thủ Đức đã bắt giữ tổng cộng 56 người, trong đó có 10 bị cáo.

Kết quả giám định thiệt hại của cơ quan chức năng xác định, hành vi đập phá của các bị cáo đã gây thiệt hại về tài sản cho các doanh nghiệp trị giá hơn 24 triệu đồng và gần 140 triệu đồng thiệt hại thiết bị, dụng cụ của cơ quan chức năng. Đối với hành vi hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ của các bị cáo, cơ quan chức năng sẽ xác minh và xử lý sau

(Tin hình sự hay nhất tại truyennguoilon.info)

0 comments… add one

Gửi cảm nhận